Hỏi về các loại thuế đổi với hộ kinh doanh, hộ cá thể, cửa hàng kinh doanh.
    21/08/2011 - 10:56:42
Cửa hàng chúng tôi là cửa hàng kinh doanh (buôn bán lẻ gồm mặt hàng: quần áo, cà vạt, mũ, giày dép, dây nịt, túi xách, mắt kính, đồng hồ, nước hoa).
Có thuê mướn lao động trả lương. Xin cho chúng tôi hỏi:

1 - Chúng tôi có phải có nghĩa vụ kê khai 3 loại thuế sau:
+ Thuế GTGT -> phương pháp tính, thuế suất ? .
+ Thuế TNCN của chủ cửa hàng -> phương pháp tính , thuế suất? .
+ Thuế TNCN của người lao động -> phương pháp tính, thuế suất?

2 - Thuế TNCN của chủ cửa hàng và người lao động về PP tính, và biểu thuế có giống nhau không?

3 - Mặt hàng kinh doanh trên có thuộc danh mục hàng hóa được giàm 50% thuế suất thuế GTGT theo chính sách thuế hiện hành không?

4 - Chính sách, giãn, miễn thuế TNCN trong 2009 đã có hiệu lực đến thời điểm nào? Trên tinh thần có được miễn thuế TNCN hết năm 2009 không?
- Thuộc loại hình cửa hàng kinh doanh tôi có thể lựa chọn hình thức đăng ký thuế trực tiếp trên GTGT hay hình thuế thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được không? Hình thức trực tiếp trên GTGT có được hoàn thuế không vì tôi thấy cách tính cũng lấy đầu ra trừ đầu vào.
- Phương pháp quản lý thuế của người lao động trong các tổ chức , cửa hàng thì thực hiện theo hình thức khấu trừ tại nguồn. Vậy nghĩa vụ, trách nhiệm kê khai và nộp là do người chi trả thực hiện. Trong trường hợp vì lý do nào đó, người chi trả tiền lương, thu nhập không thực hiện, hoặc chưa thực hiện, thì người lao động có bị truy thu không?
Từ khóa: hộ kinh doanh, hộ cá thể, cửa hàng kinh doanh, Kê khai thuế, Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân

Câu trả lời hay nhất 21/08/2011 - 11:00:381/ Nộp thuế của cửa hàng và cá nhân làm công tại cửa hàng

- Thuế GTGT : Cửa hàng kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể là đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT, nếu không thực hiện được chế độ SSKT , không xác định được doanh thu ban hàng và giá vốn của hàng bán thì nộp thuế GTGT theo phương pháp khoán:

DT tính thuế GTGT , tỷ lệ % GTGT do cơ quan thuế ấn định , Thuế suất áp dụng theo mặt hàng cung cấp. Cửa hàng kinh doanh là đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT, do đó không được hoàn thuế GTGT. Nếu cửa hàng muốn đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì phải chấp hành chế độ SSKT , hóa đơn chứng từ và được cơ quan thuế kiểm tra có thông báo chấp thuận , nhưng cũng không được hoàn thuế GTGT.

- Thuế TNCN : chủ cửa hàng nếu không thực hiện được chế độ SSKT , không xác định được doanh thu bán hàng và giá vốn của hàng bán thì nộp thuế TNCN theo phương pháp khoán:

DT tính thuế TNCN, tỷ lệ % TNCT do cơ quan thuế ấn định, được tính giảm trừ gia cảnh, BHXH, Y tế và đóng góp từ thiện theo quy định, Thuế suất áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần đối với thu nhập từ kinh doanh và tiền lương tiền công.

- Cá nhân làm việc trong cửa hàng có HĐ lao động, nộp thuế TNCN từ tiền lương , tiền công căn cứ vào thu nhập, được tính giảm trừ gia cảnh, BHXH, Y tế và đóng góp từ thiện theo quy định, Thuế suất áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần đối với thu nhập từ kinh doanh và tiền lương tiền công.

2/ Trong các mặt hàng KD của cửa hàng ghi trên, chỉ có mặt hàng quần áo được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT theo quy định.

3/ Thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công và kinh doanh được miễn đến hết tháng 6/2009. Từ 1/7/2009 phải nộp thuế TNCN.

4/ Việc thực hiện khấu trừ, kê khai, nộp thuế TNCN là trách nhiệm chung của cơ quan chi trả . Trường hợp cơ quan chi trả thu nhập không thực hiện tính khấu trừ số thuế phải nộp của người lao động trước khi trả thu nhập , thì sẽ bị truy thuế nộp thay người lao động.

    1 Báo cáo vi phạm